Điểm tin an ninh mạng tháng 6/2021

Thảo luận trong 'Tin tức An ninh mạng' bắt đầu bởi WhiteHat News #ID:3333, 08/07/21, 03:07 PM.

 1. WhiteHat News #ID:3333

  WhiteHat News #ID:3333 WhiteHat Support

  Tham gia: 04/06/14, 02:06 PM
  Bài viết: 361
  Đã được thích: 37
  Điểm thành tích:
  48
  Phát hiện chiến dịch gián điệp của hacker Trung Quốc nhắm vào Đông Nam Á

  Nhóm hacker tại Trung Quốc có tên SharpPanda được cho đã phát động chiến dịch tấn công nhắm vào Bộ Ngoại giao của một nước Đông Nam Á, thông qua việc gửi email lừa đảo trực tuyến kèm theo mã độc trong tệp đính kèm. Nhóm tin tặc được cho là có liên quan tới Trung Quốc do sử dụng công cụ RoyalRoad, chỉ hoạt động trong giờ làm việc theo múi giờ của Trung Quốc và phần mềm độc hại có chứa các kiểm tra kết nối với Baidu.

  [​IMG]

  Lộ mật khẩu của gần 2/3 người dùng Internet toàn cầu

  Tập tin gồm 100GB chứa 8,4 tỷ mật khẩu đã được đăng trên một diễn đàn tin tặc trong tháng 6. Thế giới hiện có 4,7 tỷ người dùng Internet, do đó, tập tin này có thể chứa mật khẩu của gần 2/3 dân mạng toàn cầu. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên kiểm tra trên cả hai công cụ của CyberNews và Leaked Password Checker để xem mật khẩu của mình có bị lộ lọt hay không. Nếu có, cần thay đổi mật khẩu ngay lập tức.

  [​IMG]

  Người dùng Samsung có thể bị theo dõi qua các ứng dụng cài sẵn trên điện thoại

  Nhiều lỗi bảo mật nghiêm trọng trong các ứng dụng Android cài sẵn trên điện thoại Samsung được tiết lộ trong tháng qua. Khai thác thành công các lỗi này, tin tặc có thể truy cập dữ liệu cá nhân và kiểm soát thiết bị. Người dùng Samsung được khuyến cáo áp dụng các bản cập nhật firmware mới nhất để tránh mọi rủi ro tiềm ẩn.

  [​IMG]

  Android gỡ bỏ 8 ứng dụng nhiễm mã độc Joker

  Google Play Store là nơi ‘trú ngụ’ của phần mềm gián điệp khét tiếng Joker. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện phần mềm độc hại này trong 8 ứng dụng mới trên kho ứng dụng Android. Thật may, Google đã nhanh chóng gỡ các ứng dụng này khỏi Play Store, tuy nhiên những ai đã tải các ứng dụng này cần ngay lập tức gỡ bỏ.

  [​IMG]

  Phát hiện lỗ hổng khiến iPhone mất khả năng kết nối WiFi

  Trong tháng 6, một lỗ hổng mới đã được phát hiện trên iOS, khiến iPhone không thể kết nối tới điểm phát sóng WiFi. Điều này dễ bị kẻ xấu lợi dụng khai thác để "xen kẽ" các điểm phát Wifi giả mạo với Wifi bình thường, làm hỏng các thiết bị iPhone khi chẳng may kết nối với các wifi giả mạo này. Người dùng được khuyến cáo cần cài đặt lại mạng cho thiết bị nếu không may gặp phải các kết nối giả mạo này.

  [​IMG]

  Ban hành quy tắc ứng xử đúng mực và lành mạnh trên mạng xã hội

  Ngày 17/6, Bộ TT&TT đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Bộ quy tắc nhằm hướng tới xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại Việt Nam.

  [​IMG]
  WhiteHat.VN
   
  Last edited by a moderator: 14/07/21, 10:07 AM
  Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
  Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan